Ván Plywood là gì? 5 ưu và nhược điểm của Ván Plywood mà bạn nên biết [ACC Panel]

Plywood là gì?

Ván plywood là một vật liệu gỗ được tạo ra từ nhiều lớp ván mỏng có cùng kích thước xếp chồng lên nhau, ép chặt một cách liên tục theo hướng của đường vân gỗ. Các lớp này được dán lại với nhau bằng keo tiêu chuẩn E0, sau đó được ép bằng máy ép thủy lực tạo ra ván gỗ plywood hay còn gọi là ván ép.

Ván Plywood phủ Melamine của ACC Panel

Vật liệu sản xuất ván Plywood

Plywood thường được sản xuất từ các loại gỗ cứng như gỗ thông, gỗ dán hoặc gỗ bạch đàn. Quá trình sản xuất plywood bao gồm việc cắt các tấm ván gỗ thành các tấm mỏng, sau đó ghép chúng lại với nhau bằng keo chịu nước và ép chặt thành tấm plywood. Để đạt được độ cứng và tính chịu lực tốt hơn, các lớp ván gỗ thường được đặt ngang nhau và quay đổi hướng giữa các lớp. Mỗi tấm ván plywood sẽ có bề mặt nền Verneer kỷ thuật.

Ván Plywood phủ melamine tại nhà máy sản xuất ACC Panel

Ưu và nhược điểm của Plywood ACC Panel

Ưu điểm của Plywood

Độ bền cao: Plywood được tạo thành từ nhiều lớp ván ghép lại với nhau, tạo ra một cấu trúc mạnh mẽ. Điều này làm cho plywood có khả năng chịu được lực tác động và gia công nặng hơn so với các vật liệu gỗ khác.

Khả năng chống cong vênh: Do các lớp ván gỗ được đặt ngang nhau và quay đổi hướng giữa các lớp, plywood có khả năng chống cong vênh và co ngót thấp hơn so với các tấm gỗ thông thường.

Linh hoạt và dễ gia công: Plywood có thể được cắt, khoan, đục, mài và gia công theo nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Điều này giúp nó phù hợp với nhiều ứng dụng và dễ dàng sử dụng trong các dự án xây dựng và nội thất.

Công trình trần nhà làm bằng ván Plywood thô 9mm tại VPĐD ACC Panel

Khả năng chịu lực tốt: Plywood có khả năng chịu lực tốt và phân phối lực đồng đều trên toàn bộ bề mặt. Điều này làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng xây dựng như khung nhà, sàn và vách ngăn.

Plywood có khả năng chịu lực tốt

Khả năng siêu chống ẩm, chống nước: Plywood có thể được sản xuất với lớp hoàn thiện chống ẩm, kháng nước vượt trội, điều này làm cho nó phù hợp để sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu khả năng chống ẩm như vách bếp, cửa phòng tắm…

Nhược điểm của ván Plywood:

Nhạy cảm với nước: Mặc dù plywood có khả năng chống nước, nhưng thông thường không chịu được tiếp xúc trực tiếp với nước trong thời gian dài. Nếu bị ngâm nước, plywood có thể bị phồng, biến dạng hoặc mục.

Có thể hiện kết cấu lõm nếu không được bảo quản đúng cách: Khi plywood không được bảo quản hoặc lưu trữ trong điều kiện thích hợp, có thể xảy ra hiện tượng kết cấu lõm, tức là các lớp ván bị tách ra hoặc bong ra.

Ván Plywood bảo quản khi không đúng cách

Có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường: Plywood có đặc tính giống gỗ tự nhiên, có thể bị tác động bởi môi trường xung quanh, bao gồm thay đổi nhiệt độ và độ ẩm. Điều này có thể gây ra sự co ngót hoặc giãn nở của tấm plywood, ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng của nó.

Giá thành: Plywood có thể đắt hơn so với một số vật liệu gỗ khác, đặc biệt là các loại plywood chất lượng cao hoặc có tính năng đặc biệt như chống nước.

Công trình được làm bằng ván Plywood (Nguồn: Pinterest)

Tuy nhiên, tổng thể, plywood vẫn là một vật liệu gỗ phổ biến và đa dụng trong ngành xây dựng và nội thất nhờ vào sự kết hợp giữa ưu điểm về độ bền, tính linh hoạt và khả năng chịu lực. Như vậy, bài viết của chúng tôi đã giới thiệu về Plywood là gì và các ưu nhược điểm của nó.

Vậy mua ván Plywood ở đâu?

Hiện tại, ACC Panel đang có đại lý tại hầu hết các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên và khu vực Miền Nam. Đặc biệt, tại TP. Hồ Chí Minh, ACC Panel đang cố gắng hoàn thiện kho để đảm bảo thời gian vận chuyển đến Qúy khách hàng được nhanh nhất. Qúy khách muốn nhận mẫu miễn phí, tư vấn và báo giá, đặt hàng xin vui lòng liên hệ với phòng kinh doanh của ACC Panel:

Khu vực miền Trung- Tây Nguyên:

0905 995 048 ( Mr. Nam ) – 0905 779 048 ( Mr. Sơn ) – 0905 898 048 (Mrs. Ly ) – 0905 443 048 (Mr. Hà )

Khu vực miền Nam:

0905 859 055 (Ms Thương ) – 0905 966 048 ( Mr. Thạch ) – 0905 711 055 (Mr. Cường)

ACC PANEL – GIẢI PHÁP CHO CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH |

Website:https://accpanel.vn/

Văn phòng đại diện : Số 52 Nguyễn Thị Nhung , Khu đô thị Vạn Phúc , Phường Hiệp Bình Phước , Thành phố Thủ Đức , TP Hồ Chí Minh 

Nhà máy sản xuất : Lô 4, đường số 3, KCN Điện Nam – Điện Ngọc, Thị xã Điện Bàn , Quảng Nam , Việt Nam 

Fanpage: https://www.facebook.com/go.MDF.melamine.DaNang

One thought on “Ván Plywood là gì? 5 ưu và nhược điểm của Ván Plywood mà bạn nên biết [ACC Panel]

  1. Pingback: Báo giá Plywood phủ Melamine ACC Panel năm 2023 - ACC Panel - Nhà Máy Ván Mdf

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *