6 điều về Plywood mà bạn chưa biết? Tổng hợp từ A-Z

Ván Plywood là gì?

Plywood là loại ván gỗ ép được tạo ra từ nhiều lớp ván cắt mỏng có cùng kích thước xếp chồng lên nhau một cách liên tục theo hướng vân gỗ của mỗi lớp. Các lớp ván được dính lại bằng keo chuyên dụng sau đó được ép bằng máy ép thủy lực.

Ván Plywood tại nhà máy sản xuất ACC Panel

Ván Plywood có độ bền như thế nào so với gỗ nguyên chất?

Plywood có độ bền tương đối cao và có thể cạnh tranh với gỗ nguyên khối trong một số trường hợp. Một số lợi thế về độ bền của nó so với gỗ nguyên khối:

Độ cứng và sức mạnh: Với cấu trúc ghép lớp, có khả năng chịu tải trọng tốt hơn so với một tấm gỗ nguyên khối cùng độ dày. Các lớp gỗ được gắn kết với nhau theo hướng trái ngược, tạo ra một sự cân bằng và độ cứng cao.

Plywood có cấu trúc ghép lớn, có khả năng chịu tải trong lớn

Ổn định cấu trúc: Rất it bị cong vênh, co dát hoặc nứt nẻ do thay đổi độ ẩm môi trường. Cấu trúc ghép lớp và đặc tính chống co dát của keo giúp Plywood duy trì sự ổn định hơn trong điều kiện thay đổi độ ẩm.

Khả năng chống nứt và nứt gỗ: Do lớp gỗ được ghép chồng lên nhau, nên có khả năng chống nứt tốt hơn so với gỗ nguyên khối. Điều này làm cho nó phù hợp trong các ứng dụng yêu cầu sự ổn định cấu trúc và chịu được tải trọng lớn.

Ván Plywood sử dụng keo gì để liên kết các lớp gỗ?

Trong quá trình sản xuất, có một số loại keo phổ biến được sử dụng để liên kết các lớp gỗ lại với nhau. Hai loại keo chính được sử dụng là:

Keo phenol-formaldehyde (PF): Đây là loại keo chịu nhiệt và chống nước tốt. Keo PF thường được sử dụng cho ván plywood chịu tải trọng cao và ứng dụng trong môi trường ẩm ướt hoặc ngoài trời. Nó có khả năng chống mục nát và đảm bảo độ bền của ván plywood.

Keo Phenol-formaldehyde (PF) được sử dụng trong Plywood

Keo urea-formaldehyde (UF): Đây là loại keo thông dụng và kinh tế. Keo UF thường được sử dụng cho các ván plywood sử dụng trong ứng dụng nội thất và xây dựng không yêu cầu khả năng chống nước cao. Nó có độ bền tốt và là lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng thông thường.

Keo urea-formaldehyde (UF) được sử dụng trong Plywood

Cả hai loại keo trên đều được sử dụng trong quá trình sản xuất và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về độ bền và an toàn.

Ván Plywood có thân thiện với môi trường, an toàn sức khỏe không?

Được xem là một vật liệu nội thất khá thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, phải phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Keo sử dụng: Keo PF được coi là an toàn hơn và ít gây ra khí thải Formaldehyde hơn so với keo UF. Tại ACC Panel, ván Plywood được sử dụng keo PF nên hoàn toàn có tính an toàn cao hơn với môi trường và sức khỏe.

Chất lượng gỗ và xử lý hóa học: Chất lượng gỗ và các quy trình xử lý hóa học trong quá trình sản xuất cũng ảnh hưởng đến môi trường và an toàn sức khỏe.

Sử dụng và bảo quản: Khi sử dụng, việc tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về cách sử dụng, lưu trữ và bảo quản sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Điều này bao gồm việc tránh tiếp xúc trực tiếp với keo, hạn chế tiếp xúc với bụi gỗ và đảm bảo thông gió tốt trong quá trình xử lý.

Ván Plywood có khả năng chống cong vênh không?

Ván plywood có khả năng chống cong vênh tốt hơn so với nhiều loại gỗ nguyên khối khác. Điều này là do cấu trúc ghép lớp của ván plywood giúp làm giảm sự biến dạng và tác động của thay đổi độ ẩm.

Khi gỗ tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao, nó có xu hướng hấp thụ nước và quá trình này có thể làm cong hoặc vênh tấm gỗ. Tuy nhiên, với ván plywood, các lớp gỗ được ghép chồng lên nhau theo hướng trái ngược, điều này giúp cân bằng các lực tác động và làm giảm sự biến dạng của ván. Khi một lớp gỗ bị cong hoặc vênh, lớp gỗ kế tiếp sẽ có xu hướng đối lập và tạo ra một lực ngược lại, giữ cho ván plywood thẳng và ổn định hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ván plywood cũng có khả năng bị cong vênh trong môi trường có độ ẩm cao và không đảm bảo điều kiện bảo quản phù hợp. Để đảm bảo sự ổn định và chống cong vênh tốt nhất, nên lưu trữ và sử dụng ván plywood trong môi trường có độ ẩm ổn định và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ván Plywood có chống nước không?

Ván plywood không phải là vật liệu hoàn toàn chống nước, nhưng có thể có một số loại ván được xử lý hoặc có các lớp phủ bảo vệ để tăng khả năng chống nước. Loại ván chống nước thường sử dụng keo phenol-formaldehyde (PF) trong quá trình sản xuất, có khả năng chống nước và chống ẩm cao hơn so với các loại ván thông thường. Tại ACC Panel, ván plywood được phủ melamine có khả năng siêu chống ẩm, kháng nước vượt trội hơn so với các loại ván gỗ công nghiệp khác.

Ván Plywood tại ACC Panel có khả năng chống ẩm, kháng nước vượt trội

Tóm lại, ưu điểm lớn nhất của Ván gỗ công nghiệp Plywood là có giá thành thấp hơn so với gỗ nguyên khối và có khả năng chống ẩm tốt hơn. Nó cũng dễ dàng gia công, cắt xẻ và có thể được sơn hoặc phủ lớp hoàn thiện khác.

Vậy mua ván Plywood ở đâu?

Hiện tại, ACC Panel đang có đại lý tại hầu hết các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên và khu vực Miền Nam. Đặc biệt, tại TP. Hồ Chí Minh, ACC Panel đã hoàn thiện kho để đảm bảo thời gian vận chuyển đến Quý khách hàng được nhanh nhất.

Quý khách muốn nhận mẫu miễn phí, tư vấn và báo giá, đặt hàng xin vui lòng liên hệ với phòng kinh doanh của ACC Panel:

Khu vực miền Trung- Tây Nguyên:

0905 995 048 ( Mr. Nam ) – 0905 779 048 ( Mr. Sơn ) – 0905 898 048 (Mrs. Ly ) – 0905 443 048 (Mr. Hà )

Khu vực miền Nam:

0905 859 055 (Ms Thương ) – 0905 966 048 ( Mr. Thạch ) – 0905 711 055 (Mr. Cường)

| ACC PANEL – GIẢI PHÁP CHO CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH |

Website: https://accpanel.vn/

Văn phòng đại diện : Số 52 Nguyễn Thị Nhung , Khu đô thị Vạn Phúc , Phường Hiệp Bình Phước , Thành phố Thủ Đức , TP Hồ Chí Minh

Nhà máy 1 : Lô 4, đường số 3, KCN Điện Nam – Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam.

Nhà máy 2: Lô 8 đường số 7, KCN Điện Nam – Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam.

Nhà máy 3: Đường Tân Phước Khánh 38, Phường Tân Phước Khánh, Tp Tân Uyên, Bình Dương.

Fanpagehttps://www.facebook.com/go.MDF.melamine.DaNang

3 thoughts on “6 điều về Plywood mà bạn chưa biết? Tổng hợp từ A-Z

  1. Pingback: GDP Việt Nam quý 3 tăng trưởng 5,33% - ACC Panel - Nhà Máy Ván Mdf

  2. Pingback: Kết thúc Vietbuild 2023 tại thành phố Hồ Chí Minh [ACC Panel] - ACC Panel - Nhà Máy Ván Mdf

  3. Pingback: Báo giá 2023 Plywood phủ Melamine ACC PANEL - Cấu tạo, đặc điểm của Plywood phủ Melamine - ACC Panel - Nhà Máy Ván Mdf

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.