Ở ĐÀ NẴNG MUA PLYWOOD/GỖ DÁN Ở ĐÂU?

Plywood

Hiện nay trên thị trường, nhu cầu làm nội thất bằng vật liệu Plwood đang ngày càng nhiều, đặc biệt là plywood phủ melamine bởi sự đa dạng về màu sắc, mẫu mã, giá thành tốt, kháng nước vượt trội. Ở Đà Nẵng nói riêng và Miền Trung nói chung thì nguồn cung hiện nay khá ít, đa số các xưởng sản xuất phải mua qua các đơn vị thương mại nên hạn chế sự lựa chọn. Hiểu được điều đó, trong tháng 05/2022 ACC panel đã chính thức cho ra mắt sản phẩm PLYWOOD PHỦ MELAMNE với hơn 80 màu về bề mặt, tốc độ cung ứng linh động, vị trí KCN Điện Nam Điện Ngọc Quảng Nam rất dễ dang thuận lợi. ACC panel tự hào là đơn vị tiên phong gia công Plywood phủ melamine công suất hàng đầu miền Trung với 04 dây chuyền hiện đại và 80 màu sắc đa dạng. Mời bạn cùng đọc qua 1 số kiến thức về gỗ dán và plywood như sau.

1. Định nghĩa gỗ dán

Gỗ dán (gỗ Plywood, ván ép, ván dán) là tấm vật liệu được làm từ nhiều lớp gỗ tự nhiên lạng mỏng khoảng 1 mm. Các lớp gỗ này được sắp xếp vuông góc theo hướng vân gỗ của mỗi lớp, rồi được ép vào nhau dưới nhiệt độ và áp suất cao với sự tham gia của các chất kết dính.

VÁN PLYWOOD PHỦ MELAMINE

2. Lịch sử hình thành & phát triển của ván gỗ dán

Ván gỗ dán được coi là loại gỗ công nghiệp đầu tiên được phát minh. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu vết xuất hiện đầu tiên của gỗ dán trong các lăng mộ của Pharaon tại Ai Cập vào khoảng 3500 năm trước Công Nguyên. Khoảng một ngàn năm trước, người Trung Hoa đã biết bào mỏng gỗ và dán chúng lại với nhau để ứng dụng trong nội thất. Người Anh và người Pháp xưa kia cũng được ghi nhận rằng cơ bản đã ứng dụng dạng gỗ dán vào thế kỷ 17 và thế kỷ 18.

Vào năm 1797, Samuel Bentham – một kỹ sư máy và kỹ sư đóng tàu nổi tiếng người Anh đã đăng ký bản quyền sáng chế đối với một số loại máy lạng mỏng gỗ. Trong đăng ký sáng chế của mình, ông đã mô tả một khái niệm về việc dán các lớp gỗ lạng mỏng lại với nhau để tạo thành một tấm gỗ dày hơn – đây được coi là sự mô tả đầu tiên về khái niệm gỗ dán chúng ta sử dụng ngày nay.

Khoảng 50 năm sau, Immanuel Nobel – cha đẻ của nhà khoa học nổi tiếng Alfred Nobelđã nhận ra rằng, khi liên kết các lớp gỗ tự nhiên mỏng lại với nhau, sẽ tạo thành một tấm vật liệu với độ bền đáng kinh ngạc.

Vào năm 1905, tấm ván dán đầu tiên được triển lãm tại Hội chợ Lewis & Clark ở Phần Lan.

Vào năm 1928, các tấm ván dán với kích thước tiêu chuẩn 4 feet x 8 feet (1,2m x 2,4m) đầu tiên được giới thiệu tại Mỹ là một loại vật liệu xây dựng.

VÁN PLYWOOD PHỦ MELAMINE CỦA ACC panel.

3. Thành phần cấu tạo của ván dán

Cấu tạo của ván dán (ván Plywood) được chia làm ba thành phần:

  • Phần ruột (hay lõi): gồm nhiều lớp gỗ lạng mỏng có độ dày khoảng 1mm.
  • Phần bề mặt: là lớp gỗ tự nhiên.
  • Phần keo: các loại keo thường được sử dụng cho ván dán là keo Urea Formaldehyde (UF) và keo Phenol Formaldehyde (PF).

Nguyên liệu để sản xuất ván dán thường là các loại gỗ như thông, bạch dương, trám, keo, bạch đàn, vân vân.

6.    Ưu điểm của ván gỗ dán

– Do cách sắp xếp các lớp gỗ đan xen nhau nên ván dán rất cứng và có độ bền cơ lý rất cao.

– So với ván MDF, ván dán ít bị ảnh hưởng bởi nước hơn và tấm ván không dễ bị phồng khi ngâm nước như ván MDF.

– Ván dán có khả năng bám vít và bám dính vô cùng tốt.

– Ván chịu ẩm khá tốt trong môi trường thoáng khí.

7.    Nhược điểm

– So với ván MDF hay ván dăm, giá thành của ván dán cao hơn.

– Khi cắt ván dán, cạnh ván dễ bị sứt mẻ.

– Nếu không được xử lý đúng tiêu chuẩn thì ván dễ bị cong vênh, bề mặt gồ ghề và dễ bị tách lớp khi tác động lực quá mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.