Đà Nẵng sẽ nới lỏng giãn cách xã hội từng phần, từ tháng 9.2020

Sáng 28.8, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng họp, bàn các biện pháp Phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, quyết định Đà Nẵng sẽ nới lỏng giãn cách xã hội, vừa thực hiện Chỉ thị 16, vừa thực hiện Chỉ thị 19...

Đà Nẵng sẽ nới lỏng giãn cách xã hội, vừa thực hiện Chỉ thị 16, vừa thực hiện Chỉ thị 19. Ảnh: Thùy Trang

Không thể “đóng băng” xã hội quá lâu

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này, đã xét nghiệm hơn 121.000 mẫu, xác định 387 ca dương tính với vi rút SASR- CoV-2; đã có 168 bệnh nhân ra viện, 24 ca tử vong, hiện còn 186 người đang điều trị.

Thành phố đã đưa hơn 1,7 triệu khách du lịch rời Đà Nẵng, tiếp tục đưa người lao động phổ thông rời tâm dịch theo nguyện vọng. Theo ông Lê Trung Chinh, thời gian đầu, người dân và chính quyền cơ sở rất tích cực thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội, nhưng khi số ca mắc COVID-19 được kiểm soát và ít dần thì người dân đã lơ là, nhất là người nghèo, lao động phổ thông, học sinh sinh viên. Tình hình dịch bệnh còn phức tạp nhưng phải có giải pháp hiệu quả hơn chứ không thể kéo dài thời gian cách ly. Đà Nẵng sẽ nới lỏng giãn cách xã hội từng phần.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện đã xét nghiệm cho những đối tượng nguy cơ cao như đối tượng F1, tiểu thương, cán bộ y tế, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, 2 Khu công nghiệp có công nhân mắc COVID-19, người nước ngoài. Tuy nhiên, hiện còn công nhân 4 khu công nghiệp chưa được lấy mẫu xét nghiệm, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đề nghị dành thêm thời gian 1 tuần để tập trung xét nghiệm khoảng 100.000 mẫu với chi phí 50 tỉ đồng để hoàn toàn yên tâm về khoanh vùng chống dịch. Sau đó, thành phố bước sang giai đoạn 2. Tuy nhiên, việc thực hiện giãn cách phải thực hiện song hành.

Tiếp tục củng cố hiệu quả tổ COVID-19 cộng động với 2.237 tổ, chi 21 tỉ đồng cho hệ thống cộng đồng này hoạt động trong thời gian 2 tháng. Bên cạnh đó, cấp kinh phí cho hệ thống giám sát hệ thống cộng đồng. Theo bà Ngô Thị Kim Yến, phải xây dựng cho được văn hóa sống chung với COVID-19 trên tất cả các lĩnh vực để khôi phục kinh tế.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng họp, bàn các biện pháp Phòng chống dịch COVID-19 sáng 28.8. Ảnh: T.H

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng xác định, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, triệt để Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho đến khi tình hình được kiểm soát; Tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm, triệt để những biện pháp phòng chống dịch đang thực hiện nhất là tại những khu vực dân cư đã được phong tỏa hoặc khu vực đã khoanh vùng kiểm dịch.

Trong trường hợp dịch bệnh từng bước được kiểm soát, thành phố xem xét nới lỏng một số ngành, lĩnh vực chủ yếu để từng bước phục hồi hoạt động của nền kinh tế, trên tinh thần có lộ trình, bước đi thận trọng, có sự kiểm soát chặt chẽ, không để lặp lại như đợt bùng phát thứ hai vừa rồi, đồng thời có hướng dẫn cụ thể về chung sống an toàn trong điều kiện dịch bệnh; Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch.

Khôi phục các hoạt động kinh tế

Đà Nẵng thống nhất thúc đẩy tiến độ các công trình trọng điểm, giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội. TP chủ động đề nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách cho riêng Đà Nẵng trong việc khôi phục sản xuất kinh doanh vì là tâm dịch. Trước mắt thực hiện tốt việc hỗ trợ đối tượng chính sách, đối tượng xã hội, người nghèo. Tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp, không để tình trạng đứt gãy nền kinh tế. Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đổi mới cách thức lãnh đạo quản lý điều hành.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, sau khi hoàn thành đợt xét nghiệm mở rộng, thành phố sẽ yên tâm nới lỏng giãn cách. Nếu tình hình tốt đẹp, sau ngày 31.8 sẽ thực hiện theo Chỉ thị 19, riêng những khu vực nguy cơ sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16. Không thể cứ có ca mắc COVID-19 thì cả xã hội cách ly, nhưng không để xảy ra ổ dịch như vừa qua. Khi chung sống với dịch bệnh COVID-19 thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, các ngành địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế yếu kém khi để xảy ra dịch bệnh bùng phát hồi cuối tháng 7; từ đó, tránh tình trạng chủ quan cho chính lực lượng phòng chống dịch và người dân.

Theo ông Quảng, Đà Nẵng đã có đủ năng lực điều trị bệnh COVID-19. Hiện thành phố đã có đủ điều kiện nới lỏng giãn cách xã hội vừa thực hiện Chỉ thị 16. Theo ông Quảng, nên chờ kết quả xét nghiệm 14.000 thí sinh và giáo viên sẽ xác định được bức tranh chung toàn thành phố. Khi nới lỏng giãn cách, phải ban hành quy định các biện pháp phòng chống dịch trong tất cả khu vực dân cư, nhà máy, cơ quan trường học.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xây dựng Chỉ thị sống chung với dịch COVID-19 trong tình hình mới. Bắt đầu từ tháng 9, nếu diễn biến dịch bệnh hướng tích cực như hiện nay thì sẽ thực hiện Chỉ thị 19 và 16 tùy theo từng khu vực. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thống nhất vừa chống dịch vừa khôi phục phát triển kinh tế.

THANH HẢI 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.