LÀM NỘI THẤT CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT CHỌN VÁN TIÊU CHUẨN E1?

LỰA CHỌN VÁN E1 CỦA ACC ĐỂ LÀM NỘI THẤT

Ván gỗ công nghiệp MDF là vật liệu rất phổ thông trên thị trường, nhưng để hiểu rõ ván MDF đạt tiêu chuẩn E1 thân thiện với môi trường, không gây độc hại cho người sử dụng thì rất ít người dùng hiểu rõ bản chất.

Ván MDF là gì?

MDF chính là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Medium Density Fiberboard. Đây là loại gỗ công nghiệp được làm từ các loại cây gỗ ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su… Sau khi các cây gỗ được khai thác và đem về nhà máy sẽ được nghiền để tạo nên sợi gỗ. Các sợi gỗ rời rạc được liên kết với nhau bằng chất kết dính cùng các chất phụ gia khác và ép dưới nhiệt độ, áp suất cao để tạo nên các loại ván MDF. Chất kết dính thường được sử dụng để chế tạo nên ván MDF chính là keo UF (urea formaldehyde) cho các loại ván thường hoặc keo MUF (melamine urea formaldehyde) để tăng khả năng chống ẩm cho sản phẩm. Để có thể dễ dàng phân biệt ván MDF thường và ván MDF chống ẩm, nhà sản xuất sẽ sử dụng màu xanh là màu chỉ thị cho các loại ván MDF chống ẩm.

VÁN MDF HRM E1 TRONG KHO ACC PANEL

Gỗ MDF được đánh giá là loại gỗ công nghiệp có độ bền vật lý khá tốt, có khả năng chịu được lực va đập mạnh. Đồng thời khả năng chống ẩm của sản phẩm cũng đang ngày càng được cải thiện, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng, hạn chế tình trạng bị cong vênh, mối mọt hay co ngót khi tiếp xúc với các điều kiện xấu từ môi trường bên ngoài. Loại gỗ này thường được để sản xuất đồ nội thất văn phòng và nhà ở. Với tỷ trọng từ 650 – 850kg/m2, độ dày từ 3 – 25mm chắc chắn vật liệu MDF sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Hiện nay, ván MDF thường được phủ thêm một lớp trang trí như giấy Melamine, tấm Laminates hoặc veneer… Những bề mặt này đang ngày càng được cải tiến và nâng cấp để có được bề mặt màu sắc cũng như sự phân bố vân gỗ tựa như các loại gỗ tự nhiên.

Formaldehyde có trong gỗ có thực sự nguy hiểm?

Formaldehyde đã được Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định là hóa chất độc hại đối với sức khỏe của con người. Ở dạng tự nhiên, hóa chất Formaldehyde tồn tại trong các sản phẩm như gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá. Trong nhân tạo, ta có thể dễ dàng tìm thấy formaldehyde trong các sản phẩm đã qua chế biến như sơn, dầu bóng hoặc các loại gỗ công nghiệp.

Tiêu chuẩn E1
Tiêu chuẩn formaldehyde trong ván MDF

Đối với tiêu chuẩn E1, khi kiểm tra theo phương pháp EN 717-1 mức độ formaldehyde sẽ ≤ 0.124 mg/m³ tức là không được vượt quá 0.099ppm. Giá trị giới hạn được xác định đối với phương pháp thử buồng EN 120 là không được vượt quá 8.0 mg/100g đối với ván khô. Ngoài ra với phương pháp EN 717-2, nồng độ formaldehyde sẽ không được vượt quá 3.5 mg/m2h.

Đối với tiêu chuẩn E2, khi kiểm tra theo phương pháp EN 717-1, tỷ lệ formaldehyde sẽ >0.124mg/m3 (tức là trên 0.099ppm). Còn đối với phương pháp EN 120, hàm lượng formaldehyde sẽ trên 8.0mg/100g và không vượt quá 30mg/100g. Đối với phương pháp EN 717-2 tỷ lệ formaldehyde trên 3.5mg/m2h và không vượt quá 8mg/m2h.

Ngoài ra, với một số gỗ công nghiệp cao cấp hơn thì tỷ lệ formaldehyde có trong gỗ sẽ thấp hơn rất nhiều, gần như không có và được xếp vào tiêu chuẩn E0 (≤0.055ppm) và SE0 (≤0.035ppm)

Tại sao nên sử dụng ván MDF tiêu chuẩn E1?

Như đã nêu ở trên, hợp chất formaldehyde có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con người, thậm chí có thể gây ung thư, suy hô hấp nếu bạn tiếp xúc trong một thời gian dài. Và thực tế loại hợp chất này có xuất hiện trong các loại gỗ công nghiệp hiện nay như ván dăm, ván MDF, ván HDF, hay gỗ dán Plywood. Chính vì vậy có thể hiểu rằng ngay trong đồ nội thất của chúng ta cũng sẽ có chứa Formaldehyde. Nếu hợp chất này lên quá cao thì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con người.

VÁN E1 CỦA ACC PANEL

Địa chỉ uy tín lựa chọn ván MDF tiêu chuẩn E1 Ở Việt Nam

Công ty cổ phần Dewoo – Thương hiệu ván ACC panel chuyến Sản xuất và phân phối plywood, ván nhựa, keo nẹp chỉ gỗ nội thất đạt tiêu chuẩn E1, E2. Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng nhận thấy, hầu hết các sản phẩm mang thương hiệu ACC panel đều hạn chế được mùi hăng cay, khó chịu, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

ACC panel đã có mặt tại thị trường gần 4 năm và trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy cho các gia đình và các công ty, đại lý, xưởng nội thất ở Việt Nam.
Ván MDF tiêu chuẩn E1 là một trong những loại gỗ công nghiệp đang được khuyến cáo sử dụng. Sản phẩm này không chỉ mang tới tính thẩm mỹ cao cho không gian sống, không gian làm việc của bạn mà nó còn thân thiện với môi trường và không gây độc hại. Hy vọng bài viết trên đây của ACC panel sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm này và lựa chọn được loại gỗ tốt nhất cho không gian nội thất của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.