Formaldehyde và các cấp độ phát thải E0, E1, E2

Trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam có xu hướng quan tâm đến ván gỗ công nghiệp với nồng độ formaldehyde phát thải ra không khí tối thiểu nhằm bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là chất khí có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, có khả năng gây ung thư cao. Nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi,… Formaldehyde cũng là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Formaldehyde không tồn tại độc lập mà tồn tại ở dạng dung dịch hay trong các hợp chất khác và chỉ hóa hơi khi có điều kiện thích hợp (khi độ ẩm và nhiệt độ tăng), do vậy sự tồn tại của formaldehyde ở môi trường trong nhà (gỗ, rèm cửa, chăn gối, ga trải giường, bọc đệm ghế, thảm, các sản phẩm nhựa dùng trong nhà…) luôn cao hơn môi trường ngoài trời. Từ đó có thể kết luận sự nhiễm formaldehyde đối với sức khỏe con người diễn ra liên tục và có tính tích lũy.

Các triệu chứng dễ quan sát và nhìn thấy khi con người sống trong môi trường có formaldehyde là cay mắt, đỏ mắt, kích thích đường hô hấp trên gây chảy mũi, viêm đường thanh quản, viêm đường hô hấp, hen phế quản, viêm phổi; gây viêm da, viêm da dị ứng, mề đay; làm chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng… Đặc biệt, khi tiếp xúc hay ăn phải với một hàm lượng cao formaldehyde có thể gây tử vong (30ml là liều lượng có thể gây chết người).

Ứng dụng của Formaldehyde

Formaldehyde là một hóa chất công nghiệp độc nhưng lại thông dụng để sản xuất rất nhiều sản phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày. Trong các sản phẩm cuối cùng mà người tiêu dùng sử dụng, vẫn có thể có một lượng nhỏ formaldehyde còn tồn tại.

Xây dựng và kiến trúc

Formaldehyde trong keo được sử dụng để sản xuất các sản phẩm gỗ công nghiệp và các sản phẩm gỗ kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong tủ, mặt bàn, khuôn đúc, đồ nội thất, kệ, hệ thống cầu thang, sàn nhà,… Các loại keo này mang lại hiệu suất chất lượng cao và cực kỳ tiết kiệm.

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe

Formaldehyde có lịch sử sử dụng an toàn trong sản xuất vắc-xin, thuốc chống nhiễm trùng và viên nang gel cứng.

Chăm sóc cá nhân và sản phẩm tiêu dùng

Formaldehyde là chất hóa học rất cần thiết trong sản xuất nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân và tiêu dùng. Những sản phẩm này có thể chứa các thành phần giải phóng formaldehyde, hoạt động như một chất bảo quản để tiêu diệt vi sinh vật và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và mầm bệnh khác, kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Ô tô

Công nghệ formaldehyde giúp xe nhẹ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Nhựa formaldehyde được sử dụng để chế tạo các bộ phận đúc bên trong và các bộ phận dưới mui xe cần chịu được nhiệt độ cao. Những loại nhựa này cũng được sử dụng trong sản xuất sơn lót ngoại thất có độ bền cao, sơn phủ, chất kết dính dây lốp, má phanh và các bộ phận hệ thống nhiên liệu.

Formaldehyde trong gỗ

Ở dạng tự nhiên, hóa chất Formaldehyde này tồn tại sẵn trong gỗ, một số thực phẩm như táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gaz),…Đối với nhân tạo, thì ta có thể tìm thấy formaldehyde trong các sản phẩm đã qua chế biến như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản và chất cách ly…

Gỗ là nguyên liệu chính được sử dụng trên toàn thế giới để làm ván gỗ như ván dăm (PB), ván sợi (FB), gỗ kỹ thuật song song (PSL) và các sản phẩm liên quan khác như ván dăm định hướng (OSB), ván veneer nhiều lớp (LVL), và ván gỗ xẻ nhiều lớp (LSL). Nhựa tổng hợp, đặc biệt là nhựa urê formaldehyde là chất kết dính chính được sử dụng trong các tấm gỗ.

Hiện nay, nhựa aminoplastic được sử dụng trong công nghiệp để sản xuất ván với phát thải formaldehyde dưới 0,1 ppm, đó là giá trị giới hạn cho tiêu chuẩn gỗ E1, theo tiêu chuẩn của Đức. Mục tiêu cuối cùng được nhắm đến là sản xuất những tấm ván có độ phát thải formaldehyde bằng với gỗ tự nhiên chưa được xử lý. Trên thực tế, cây gỗ sống cũng có thể phát ra formaldehyde. Tuy nhiên, nó chỉ có một lượng rất thấp, ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Các phương pháp xác định nồng độ phát thải formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Có rất nhiều phương pháp dùng để đo nồng độ phát thải formaldehyde như các phương pháp buồng thí nghiệm; phương pháp dùng bình hút ẩm; phương pháp bình thí nghiệm; phương pháp phân tích khí; phương pháp phân tích khí TNO; phương pháp FLEC; phương pháp chiết…

Kết quả đo sẽ xếp loại gỗ có đạt tiêu chuẩn E0, E1, E2 đối với thị trường Châu Âu, tiêu chuẩn CARB đối với thị trường Mỹ và tiêu chuẩn JIS đối với thị trường Nhật Bản. Khi đánh giá formaldehyde trong gỗ, so sánh sản phẩm thì cần phải đối chiếu với 1 phương pháp chuẩn để có kết luận chính xác.

Tiêu chuẩn Châu Âu và các cấp độ ván E0, E1, E2

  • E0 là tiêu chuẩn phát thải thấp nhất và cho phép tối đa 0,05 ppm (phần triệu) formaldehyde thải vào không khí, tương đương với 0,0005 mg/m3.
  • E1 là tiêu chuẩn phát thải trung bình và cho phép tối đa 0,1 ppm formaldehyde thải vào không khí, tương đương với 0,001 mg/m3.
  • E2 là tiêu chuẩn phát thải cao nhất và cho phép tối đa 0,3 ppm formaldehyde thải vào không khí, tương đương với 0,003 mg/m3

Ngoài ra, còn có tiêu chuẩn Carb P2 – Califonia Air Resources Board Phase 2 (Mỹ)

Carb P2 là một tiêu chuẩn do Ủy ban Tài nguyên Không khí California (CARB) đặt ra cho phép tối đa 0,09 ppm formaldehyde được thải vào không khí, tương đương với 0,0009 mg/m3.

Hiện nay, các sản phẩm nội thất được sản xuất bởi loại gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn E1 hoặc Carb P2, thường được sản xuất với mục đích xuất khẩu. Đây là những sản phẩm có nồng độ phát thải thấp hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn E2 hoặc E3 thông thường. Tiêu chuẩn E1 và Carb P2 là các tiêu chuẩn bắt buộc mà các hãng nội thất tại Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản phải tuân thủ trong quá trình sản xuất để đảm bảo an toàn sức khỏe người sử dụng.

Tại ACC Panel, chúng tôi đã triển khai sản xuất ván MDF tiêu chuẩn E1, ván Plywood đạt tiêu chuẩn Carb P2… Qúy khách có thể tham khảo.

Địa chỉ cung cấp ván gỗ công nghiệp và ván nhựa uy tín và chất lượng tại Việt Nam?

Tại Việt Nam có rất nhiều cơ sở sản xuất ván công nghiệp, mỗi đơn vị sản xuất sẽ có những lợi thế riêng, khách hàng có thể dựa vào mục đích sử dụng, kinh phí cũng như khoảng cách địa lý để chọn mua tại các công ty phù hợp.

Khách hàng có thể mua hàng tại Công ty Cổ phần Dewoo – Thương hiệu ván gỗ công nghiệp ACC Panel. Tự hào là nhà sản xuất Ván gỗ công nghiệp tiên phong đầu tiên tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, ACC Panel cam kết mang đến cho Quý Khách hàng chất lượng sản phẩm tốt nhất.

nha may accpanel
Nhà máy sản xuất ván MDF, Plywood, Ván nhựa PVC Thương hiệu ACC Panel

Hiện tại, ACC Panel đang có đại lý tại hầu hết các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên và khu vực Miền Nam. Đặc biệt, tại TP. Hồ Chí Minh, ACC Panel đã hoàn thiện kho để đảm bảo thời gian vận chuyển đến Quý khách hàng được nhanh nhất.

Quý khách muốn nhận mẫu miễn phí, tư vấn và báo giá, đặt hàng xin vui lòng liên hệ với phòng kinh doanh của ACC Panel:

Khu vực miền Trung- Tây Nguyên:

0905 995 048 ( Mr. Nam ) – 0905 779 048 ( Mr. Sơn ) – 0905 898 048 (Mrs. Ly ) – 0905 443 048 (Mr. Hà)

Khu vực miền Nam:

0905 859 055 (Ms Thương ) – 0905 966 048 ( Mr. Thạch ) – 0905 711 055 (Mr. Cường)

| ACC PANEL – GIẢI PHÁP CHO CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH |

Website: https://accpanel.vn/

Văn phòng đại diện : Số 52 Nguyễn Thị Nhung , Khu đô thị Vạn Phúc , Phường Hiệp Bình Phước , Thành phố Thủ Đức , TP Hồ Chí Minh

Nhà máy 1 : Lô 4, đường số 3, KCN Điện Nam – Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam.

Nhà máy 2: Lô 8 đường số 7, KCN Điện Nam – Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam.

Nhà máy 3: Đường Tân Phước Khánh 38, Phường Tân Phước Khánh, Tp Tân Uyên, Bình Dương.

Fanpagehttps://www.facebook.com/go.MDF.melamine.DaNang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.